NÆRI2NH05 - Næringarfræði - Næringarfræði fyrir einka- og styrktarþjálfara
Undanfari : Inngangur að næringarfræði
Í boði
: Alltaf
Lýsing
Í þessum áfanga verður farið í næringu almennings og íþróttafólks. Áhersla er lögð á hagnýta þekkingu fyrir einka- og styrktarþjálfara s.s. orkuþörf, þyngdarstjórnun, átröskun, fæðubótarefni og árangursaukandi efni, orkuinnihaldi og næringargildi mataræðis auk mikilvægi þess að neyta næringarríkrar fæðu. Farið verður yfir tískustrauma í mataræði og hvernig mataræðið tengist lífsstílstengdum sjúkdómum.
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
- ráðleggingum um mataræði fyrir íþróttafólk
- matvælalöggjöf á Íslandi og reglur um merkingar matvæla og forsendur sem þurfa að liggja að baki fullyrðingum á umbúðum
- helstu einkennum íslensks mataræðis og matarmenningar og hvaða næringartengdu atriði þarf að huga að
- helstu fæðubótarefnum á markaðnum í dag
- helstu tískustraumum í mataræði
- mismunandi orkuþörf fólks og skilning á andlegum og líkamlegum þáttum sem hafa áhrif á matarhegðun s.s. átröskun og lífsstílstengdum sjúkdómum
- mögulegum hindrunum sem fólk í yfirþyngd er að glíma við í tengslum við mataræði og hugsanlegum lausnum við þeim hindrunum
- fæðuofnæmi og fæðuóþoli
- fyrirbyggjandi ráðleggingum um mataræði fyrir ýmsa lífsstílstengda sjúkdóma s.s. hjarta- og æðasjúkdóma, krabbamein, sykursýki og beinþynningu
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
- reikna út orkuþörf og hlutföll orkuefnanna
- lesa og skilja innhaldslýsingar matvæla og miðla upplýsingum til skjólstæðinga
- reikna grunnorkuþörf, heildarorkuþörf, próteinþörf og líkamsþyngdarstuðul
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
- tengja þekkingu sína á líkamsstarfseminni og þörfum líkamans á næringu við líðan og árangur í daglegu lífi, starfi, skóla og íþróttum
- geta rökstutt eigin ráðleggingar varðandi mataræði til skjólstæðinga sinna m.t.t. þarfa og markmiða skjólstæðingsins
- útskýra hvað má betur fara varðandi næringu skjólstæðinga út frá útreikningum á orkuþörf og samsetningu fæðunnar
- að taka þátt í gagnrýnum umræðum um tískustrauma og markaðssetningu, kosti og ókosti einstakrar fæðu, fæðubótarefna og árangursaukandi efna
- afla sér vísindalegra heimilda um árangursaukandi efni og skoða hvaða efni mæta kröfum um gæði og virkni