MATR2GR05 - Matreiðsla - Grænmetisfæði og vegan matur

Undanfari : Enginn
Í boði : Alltaf

Lýsing

Kynnast vegan mat og almennu grænmetisfæði með að prófa sig áfram við smökkun, bökun og eldun á fjölbreyttri matargerð innan sviðsins. Stuttlega farið yfir sögu og upphaf veganismans, grænmetisfæðu, hráfæðis og hægeldunar ásamt umræðum um orðræðuna í samfélaginu og breytingu á henni í gegnum tíðina. Rætt um kauphegðun út frá leiðandi og villandi auglýsingum og fyrirsögnum hagsmunaaðila í matvælaiðnaðnum. Geta borið kennsl á næringarþörf mannslíkamans og hvernig sé hægt að fylla þá þörf á grænmetisfæði.

Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:

  • mikilvægi hreinlætis við meðhöndlun matvæla
  • viðeigandi verklagi við matargerð
  • hvernig hægt sé að fullnýta næringarefni fæðunnar
  • mikilvægi hollrar og fjölbreyttrar fæðu
  • hvaða fjölbreyttu matvæli þau geti nýtt til að ná yfir næringarþörf líkamans
  • hvaða fjölbreyttu matvæli sé hægt að nýta í stað kjöts og dýraafurða fyrir aðrar sakir (áferð, ofl.)
  • orðræðu, sögu, áróðri og hagsmunaárekstrum í gegnum tíðina innan matvælaiðnaðarins sem áhrifavald á matarmenningu í samfélaginu
  • bera kennsl á, greina og varast helstu brellur sem notaðar eru í auglýsingum og fyrirsögnum og hafa áhrif á kauphegðun í samfélaginu

Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:

  • útbúa fjölbreytta næringaríka máltíð bæði innan kennslustundar og á milli kennslustunda
  • forðast einhæft matarræði
  • velja og fylgja eftir næringaríkum uppskriftum
  • beita réttu verklagi til að viðhalda næringarefnum fæðunnar við eldun
  • gæta hreinlætis við matargerð

Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:

  • útbúa fjölbreytta næringaríka máltíð bæði innan kennslustundar og á milli kennslustunda
  • forðast einhæft matarræði
  • velja og fylgja eftir næringaríkum uppskriftum
  • beita réttu verklagi til að viðhalda næringarefnum fæðunnar við eldun
  • gæta hreinlætis við matargerð